Heimsins bestu kleinur og ástarpungarÉg er oft svolítil kelling í mér og finnst gaman að baka eitthvað sem er þjóðlegt og klassískt. Kleinur og ástarpungar snerta alveg sérstaklega þennan kellingastreng í hjartanu eb í mörg ár veigraði ég mér við því að baka (eða réttara sagt steikja) þetta lostæti.
Fyrir nokkrum árum fór ég markvisst í leiðangur til þess að finna uppskriftir af hvorutveggja. Las bækur og vafraði um á netinu. Hef svo prófað ótal útgáfur og breytt og bætt þar til ég fann ,,mitt" bragð.
Mér þykir best að blanda saman sítrónu, vanillu og kardimommudropum og ég vil hafa þetta gúmmelaði helst bragðmikið. Smjör í kleinudeigið er nauðsyn og nokkur saltkorn gera útslagið.
Ég steiki bakkelsið uppúr palmín sem er 100% kókosolía en vel að sleppa tólginni.
Ég bræði palmínið í Le Creuset þykkbotna potti og passa að hafa feitina um 180°c heita. Ég set sælgætishitamæli í pottinn sem ég festi á brúninni en ég myndi segja að það væri alveg nauðsynlegt ef þið eruð ekki með djúpsteikingapott sem er hægt að stilla á stöðugan hita.

Þetta er miklu auðveldara en maður heldur og alveg dásamlegt að gera rúmlegt magn og skella í frystinn.

Kleinurnar 

1100gr Kornax hveiti + auka til að hnoða og fletja út með
340gr sykur
2 tsk lyftiduft
2 tsk hjartasalt
1/4 tsk salt
100gr bráðið smjör
2 egg
5 dl AB mjólk
3 tsk vanilludropar
3 tsk sítrónudropar
3 tsk kardimommudropar

Blandið saman þurrefnum í hrærivélaskál, setjið svo rest saman við og hrærið varlega. Takið svo deigið úr skálinni og klárið að hnoða þangað til það hættir að loða við hendur og borð.
Skiptið deiginu í þrennt og fletjið út einn hluta þar til það er um 1/2cm á þykkt.
Þar sem ég á ekki kleinujárn nota ég pítsuskera til að skera út kleinurnar. Ég sker deigið í ca. 4-5cm lengjur og svo aftur á ská til þess að gera tígul laga búta. Sker svo skurð í miðjuna á hverjum tígli og sný upp á.
Ég set svo 4-5 stk í einu út í feitina. Ég veiði þær uppúr með fiskispaða og legg ofan á eldhúspappír sem ég set í ofnskúffu.

Þegar ég hef steikt allar kleinurnar tekneg pottinn af hellunni og hræri í ástarpungadeig en það er mjög auðvelt. Þessi uppskrift er ekkert mjög stór og mætti því auðveldlega tvöfalda hana.

Ástarpungar

2 egg
75gr sykur
400gr hveiti
3 tsk lyftiduft
1/4 tsk salt
2 dl mjólk
1 tsk vanilludropar
1 tsk sítrónudropar
1 tsk kardimommudropar
70gr rúsínur

Þeytið saman egg og sykur þar til blandan verður létt og ljós. Blandið saman þurrefnum og þar á eftir mjólk, dropum og rúsínum.
Mótið eins mikla kúlu og hægt er með tveimur teskeiðum og setjið ofan í heita feitina.
Það er vissara að steikja meira en minna svo þeir verða ekki hráir í miðjunni.

Njótið vel kæru vinir!Ummæli

Vinsælar færslur